จบ Food science ทำอาชีพอะไร?





เรียนจบ Food science สามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง

                          

                ➤นักวิจัยอาหาร  :  วิจัยการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและกายภาพที่เกิดขึ้นกับอาหารและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ อันได้แก่ อาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ปรับปรุงกระบวนการผลิต และแปรรูปอาหารเพื่อให้ได้อาหารที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคในด้านคุณค่าทางอาหารไม่เป็นโทษต่อร่างกาย ราคายุติธรรม โดยคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสังคม วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม





                ➤งานด้านจัดซื้อ ผู้ที่เรียนจบทางด้านนี้สามารถที่จะค้นหาแหล่งวัตถุดิบ เพื่อนำมาใช้ในการผลิตอาหารได้เพราะมีความรู้ความสามารถในการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพดีและมีมาตรฐานตรงกับความต้องการของโรงงานเพื่อผลิตสินค้าออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ





                ➤งานด้านวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ผู้ที่เรียนจบสามารถคิดค้นสูตรอาหาร ตั้งแต่ขั้นตอนการหาแหล่งวัตถุดิบ การแปรรูป ภาชนะบรรจุที่ใช้ โดยทุกอย่างจะต้องผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่ผ่านมาว่ามีความถูกต้องตามกฎหมายอาหารหรือไม่ เพื่อที่จะได้ส่งต่อให้ฝ่ายผลิตออกมาขายได้ 





                ➤งานด้านฝ่ายผลิต หน้าที่หลักคือการควบคุมเครื่องจักรและควบคุมคนงานให้ผลิตสินค้าออกมาได้ถูกต้องตามที่ R&D ออกแบบไว้ และให้ทันตามความต้องการ order ของลูกค้าด้วย ฉะนั้นหน้าที่หลักคือการวางแผนการทำงานให้สามารถผลิตออกมามีคุณภาพจึงจำเป็นต้องใช้ทักษะในวิชาที่ศึกษามาอย่างเต็มที่ 




                ➤งานด้านควบคุม ตรวจสอบ (QC/QR) เรียกได้ว่าทำเกี่ยวกับด้านการตรวจสอบล้วนๆ ตั้งแต่คุณภาพของวัตถุดิบที่จะนำมาใช้งาน ตรวจสอบพื้นที่ผลิต เครื่องจักรอุปกรณ์ รวมทั้งคนที่จะเข้ามาทำงานในพื้นที่จะต้องสะอาด ถูกสุขลักษณ์ ตรวจสอบขั้นตอนผลิต สุดท้ายก็คือการตรวจสอบสินค้าว่ามีคุณภาพตาม R&D หรือไม่








แหล่งอ้างอิง : อาชีพที่จบจาก Food science






ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้