Food science เรียนอะไรบ้าง?
ในช่วงปีหนึ่ง จะเรียนพวกทางสายวิทย์-คณิตพื้นฐาน ฟิกส์ เคมี ชีวะ แคลคูลัส ภาษาอังกฤษ และวิชาย่อยๆของแต่ละมหาลัย (หลักสูตรวิชาที่เรียนของแต่ละมหาลัยจะมีวิชาเฉพาะของมหาลัยในคณะนั้นๆ)
ในช่วงปีสองถึงปีสี่ ในคณะจะมีการเรียนหลักสูตรวิชาที่เรียนเจาะลึกเรื่องวิทยาศาสตร์ของอาหารโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น
🔽- เคมีอาหาร ⇒ เรียนโครงสร้างทางเคมีของอาหารแต่ละชนิด และปฏิกิริยาต่างๆที่เกิดขึ้น ว่าส่งผลให้อาหารเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้าง
🔽- จุลชีววิทยาของอาหาร ⇒ เรียนเกี่ยวกับเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหาร เชื้อเหล่านั้นทำให้อาหารดีหรือเสียได้ยังไง และทำยังไงจะเพิ่มจุลินทรีย์ดี และลดจุลินทรีย์ที่ไม่ดีเพื่อยืดอายุการเก็บของอาหารได้
🔽- การแปรรูปอาหาร ⇒ เรียนเกี่ยวกับหลักการทำงานของเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร และสภาวะที่ต้องควบคุม เพื่อให้ได้อาหารที่เก็บได้นาน สะดวกต่อการบริโภค หรือรักษาคุณค่าทางอาหารไว้ให้ใกล้เคียงกับของสดมากที่สุด
🔽- การเปลี่ยนแปลงหลังการเก็บเกี่ยว ⇒ อาหารที่ดีต้องเริ่มต้นจากวัตถุดิบที่ดี ดังนั้นจึงต้องเรียนว่าพืชหรือสัตว์หลังการเก็บเกี่ยวหรือเชือด มีกลไกการเปลี่ยนแปลงยังไง และทำยังไงจึงจะได้วัตถุดิบที่คุณภาพดีที่สุดมาแปรรูป
🔽- การทดสอบชิมตามหลักการทางประสาทสัมผัส ⇒ อาหารที่เราผลิตต้องอร่อย ดังนั้นก่อนจะถึงมือผู้บริโภค จะต้องมีวิธีการทดสอบว่าอาหารนั้นถูกปากผู้บริโภคแน่นอน
🔽- การประกันคุณภาพอาหาร ⇒ อาหารที่เราผลิตต้องสะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภค จึงต้องเรียนเรื่องมาตรฐานการผลิต และกฏหมายอาหาร
🔽- การบริหารจัดการด้านอุตสาหกรรม ⇒ ผลิตอาหารเพื่อคนทั้งโลก ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้วิธีการจัดการให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด
🔽🔽การเรียน Food science ไม่ได้เรียนแล้วจบมาเป็นเชฟโดยตรงอย่าง Food serve ที่จะเรียนเกี่ยวกับการทำอาหาร เช่น คหกรรม 🔽🔽
แหล่งอ้างอิง : Food science
Homepage
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น