Food science เรียนอะไรบ้าง?






                ในช่วงปีหนึ่ง    จะเรียนพวกทางสายวิทย์-คณิตพื้นฐาน ฟิกส์ เคมี ชีวะ แคลคูลัส ภาษาอังกฤษ และวิชาย่อยๆของแต่ละมหาลัย (หลักสูตรวิชาที่เรียนของแต่ละมหาลัยจะมีวิชาเฉพาะของมหาลัยในคณะนั้นๆ) 
               ในช่วงปีสองถึงปีสี่   ในคณะจะมีการเรียนหลักสูตรวิชาที่เรียนเจาะลึกเรื่องวิทยาศาสตร์ของอาหารโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น
          🔽- เคมีอาหาร ⇒ เรียนโครงสร้างทางเคมีของอาหารแต่ละชนิด และปฏิกิริยาต่างๆที่เกิดขึ้น ว่าส่งผลให้อาหารเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้าง
          🔽- จุลชีววิทยาของอาหาร ⇒ เรียนเกี่ยวกับเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหาร เชื้อเหล่านั้นทำให้อาหารดีหรือเสียได้ยังไง และทำยังไงจะเพิ่มจุลินทรีย์ดี และลดจุลินทรีย์ที่ไม่ดีเพื่อยืดอายุการเก็บของอาหารได้
          🔽- การแปรรูปอาหาร ⇒ เรียนเกี่ยวกับหลักการทำงานของเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร และสภาวะที่ต้องควบคุม เพื่อให้ได้อาหารที่เก็บได้นาน สะดวกต่อการบริโภค หรือรักษาคุณค่าทางอาหารไว้ให้ใกล้เคียงกับของสดมากที่สุด
          🔽- การเปลี่ยนแปลงหลังการเก็บเกี่ยว ⇒ อาหารที่ดีต้องเริ่มต้นจากวัตถุดิบที่ดี ดังนั้นจึงต้องเรียนว่าพืชหรือสัตว์หลังการเก็บเกี่ยวหรือเชือด มีกลไกการเปลี่ยนแปลงยังไง และทำยังไงจึงจะได้วัตถุดิบที่คุณภาพดีที่สุดมาแปรรูป
          🔽- การทดสอบชิมตามหลักการทางประสาทสัมผัส ⇒ อาหารที่เราผลิตต้องอร่อย  ดังนั้นก่อนจะถึงมือผู้บริโภค จะต้องมีวิธีการทดสอบว่าอาหารนั้นถูกปากผู้บริโภคแน่นอน
          🔽- การประกันคุณภาพอาหาร ⇒ อาหารที่เราผลิตต้องสะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภค จึงต้องเรียนเรื่องมาตรฐานการผลิต และกฏหมายอาหาร
          🔽- การบริหารจัดการด้านอุตสาหกรรม ⇒ ผลิตอาหารเพื่อคนทั้งโลก ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้วิธีการจัดการให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด
🔽🔽การเรียน Food science ไม่ได้เรียนแล้วจบมาเป็นเชฟโดยตรงอย่าง Food serve ที่จะเรียนเกี่ยวกับการทำอาหาร เช่น คหกรรม 🔽🔽





แหล่งอ้างอิง : Food science

Homepage



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้