Food science คืออะไร?
วิทยาศาสตร์การอาหาร ( food science ) วิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่เน้นการศึกษาของอาหาร
นักวิทยาศาตร์การอาหาร เป็นวิชาชีพที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารด้านการผลิต การประกันคุณภาพ หรือการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ต่อมาเมื่ออุตสาหกรรมอาหารมีการพัฒนามากขึ้น มีการลงทุนและมีการขยายตัวของบริษัท
ผู้ผลิตอาหารทั้งในและจากต่างประเทศ เช่น โรงงานผลิตอาหารกระป๋อง โรงงานผลิตอาหารแช่เยือกแข็ง โรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหารอบแห้ง โรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์จาก เนื้อสัตว์ สัตว์น้ำ ผักผลไม้ เมล็ดธัญพืช ผลิตภัณฑ์นม อาหารขบเคี้ยว เป็นต้น ทำให้มีการผลิต
นักวิทยาศาสตร์การอาหาร จากมหาวิทยาลัย ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ
ปัจจุบันมีสมาคมสภาวิชาการอุตสาหกรรมเกษตร (FOSTAT) ทำหน้าที่จัดสอบเพื่อขึ้นทะเบียนเป็นนักวิทยาศาสตร์การอาหาร
ซึ่งผู้ที่จะสอบขึ้นทะเบียนได้ ต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาเทคโนโลยีอาหาร หรือวิทยาศาสตร์การอาหาร ที่มีความรู้ในกลุ่มวิชาต่อไปนี้
⧪ กลุ่มเคมีอาหาร
- โครงสร้างและสมบัติทางเคมีขององค์ประกอบอาหาร ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพและความปลอดภัย
- เคมีของการเปลี่ยนแปลงระหว่างการแปรรูปและเก็บรักษาอาหาร และการควบคุมป้องกัน
- หลักการและเทคนิคการวิเคราะห์อาหารทางเคมี
- สารเจือปนอาหาร
- อันตรายทางเคมีอาหาร
⧪ กลุ่มจุลชีววิทยาอาหาร
- จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค
- มาตรฐานและการวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหารประเภทต่างๆ
⧪ กลุ่มแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร
- หลักการถนอนมอาหาร และการแปรรูปอาหารด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อความปลอดภัย
- ปัจจัยการแปรรูปที่มีผลต่อคุณภาพ และการทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคเพื่อความปลอดภัย
- บรรจุภัณฑ์และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์
- สมดุลมวลและพลังงาน
- การถ่ายโอนความร้อนและมวลสาร
- กลศาสตร์ของไหล
- ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในกระบวนการแปรรูป
⧪ กลุ่มประกันคุณภาพ และสุขาภิบาลอาหาร
- ความปลอดภัยอาหาร
- ระบบการประกันคุณภาพ
- สุขาภิบาล การจัดการน้ำและของเสียในโรงงาน
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : food science
Homepage
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น