Food science คืออะไร?





               วิทยาศาสตร์การอาหาร ( food science ) วิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่เน้นการศึกษาของอาหาร
               นักวิทยาศาตร์การอาหาร เป็นวิชาชีพที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารด้านการผลิต การประกันคุณภาพ หรือการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ต่อมาเมื่ออุตสาหกรรมอาหารมีการพัฒนามากขึ้น  มีการลงทุนและมีการขยายตัวของบริษัท
ผู้ผลิตอาหารทั้งในและจากต่างประเทศ เช่น โรงงานผลิตอาหารกระป๋อง โรงงานผลิตอาหารแช่เยือกแข็ง โรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหารอบแห้ง โรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์จาก เนื้อสัตว์ สัตว์น้ำ ผักผลไม้ เมล็ดธัญพืช ผลิตภัณฑ์นม อาหารขบเคี้ยว เป็นต้น ทำให้มีการผลิต
นักวิทยาศาสตร์การอาหาร จากมหาวิทยาลัย ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ





               ปัจจุบันมีสมาคมสภาวิชาการอุตสาหกรรมเกษตร (FOSTAT) ทำหน้าที่จัดสอบเพื่อขึ้นทะเบียนเป็นนักวิทยาศาสตร์การอาหาร
ซึ่งผู้ที่จะสอบขึ้นทะเบียนได้ ต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาเทคโนโลยีอาหาร หรือวิทยาศาสตร์การอาหาร ที่มีความรู้ในกลุ่มวิชาต่อไปนี้

               ⧪ กลุ่มเคมีอาหาร
     - โครงสร้างและสมบัติทางเคมีขององค์ประกอบอาหาร ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพและความปลอดภัย
     - เคมีของการเปลี่ยนแปลงระหว่างการแปรรูปและเก็บรักษาอาหาร และการควบคุมป้องกัน
     - หลักการและเทคนิคการวิเคราะห์อาหารทางเคมี
     - สารเจือปนอาหาร
     - อันตรายทางเคมีอาหาร
              ⧪ กลุ่มจุลชีววิทยาอาหาร
     - จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค
     - มาตรฐานและการวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหารประเภทต่างๆ
              ⧪ กลุ่มแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร
     - หลักการถนอนมอาหาร และการแปรรูปอาหารด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อความปลอดภัย
     - ปัจจัยการแปรรูปที่มีผลต่อคุณภาพ และการทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคเพื่อความปลอดภัย
     - บรรจุภัณฑ์และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์
     - สมดุลมวลและพลังงาน
     - การถ่ายโอนความร้อนและมวลสาร
     - กลศาสตร์ของไหล
     - ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในกระบวนการแปรรูป
             ⧪ กลุ่มประกันคุณภาพ และสุขาภิบาลอาหาร
     - ความปลอดภัยอาหาร
     - ระบบการประกันคุณภาพ
     - สุขาภิบาล การจัดการน้ำและของเสียในโรงงาน





แหล่งข้อมูลอ้างอิง : food science

Homepage











ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้